Backlink là gì?Chia sẻ 12 cách đi Backlink an toàn, hiệu quả

backlink-la-gi-12-cach-di-backlink

Backlink là sự liên kết của các website khác nhằm mục đích trỏ tới website của bạn.  Mục đích của việc liên kết nhằm kéo traffic cho website của bạn, gia tăng thứ hạng của bạn trong công cụ tìm kiếm của Google Bot. Vậy có các có những cách đi link nào? Tại sao nó lại đóng vai trò quan trọng? Hãy cùng Affeen khám phá nhé.

4 Yếu tố quan trọng với một SEOer cần biết: Nội dung(content), cấu trúc liên kết ( link), lượng truy cập trang web (traffic), tối ưu onpage ( tối ưu seo ngay trên website của bạn). Người ta ví Content is King, Backlink is Queen.

Để có mua tên miền HostArmada giảm giá tới 70% Click vào đây

Tổng quan về Backlink

Backlink là gì?

Công việc làm SEO bao gồm SEO Onpage và SEO Offpage. SEO Onpage là việc tối ưu trong trang web: Tiêu đề, nội dụng, thẻ H1, H2, H3,…, từ khóa, Ảnh, internal link… SEO offpage là việc maketing web của bạn mà Backlink đóng vai trò quan trọng nhất.

backlink-la-gi
backlink-la-gi

Backlinks hay còn gọi là inbound link hay là incoming link được hiểu là liên kết trả về website của mình khi người ta kích vào anchor text hoặc link. Anchor text hoặc link này là do bạn hoặc người khác đặt trên website khác hoặc mạng xã hội khác nhằm gia tăng thứ hạng của website của bạn. Từ đó cơ hội lên top cho website của bạn sẽ cao hơn.

Tại sao backlinks lại quan trọng?

Backlink là một yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình làm SEO. Mỗi backlink lại như 1 lá phiếu để gia tăng độ tin tưởng ( độ trust) cho website của mình và sẽ được Google Bot đánh giá tốt hơn. Nếu nhiều website cùng trỏ tới một trang web: Google BOT sẽ hiểu rằng trang web đó có giá trị và sẽ tăng rank trên công cụ tìm kiếm.

Backlink là công cụ giúp cho website của các các bạn index nhanh hơn. Thông qua việc đi link các crawler sẽ tìm được thông tin của bạn  và giúp cho index dễ dàng hơn. Đồng thời công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng tìm kiếm được các từ khóa trên chính website của bạn.

Đi link giúp website của các bạn được nhiều người biết đến. Nếu website của bạn có Content tốt thì sẽ gia tăng được tỉ lệ giữ chân khách hàng và họ có thể chia sẻ lại chính website của bạn tới người khác. Từ đó Traffic website của bạn có 1 lượng truy cập ổn định.

Mạng xã hội nào, diễn đàn nào, website nào cũng để lại Backlink liệu có tốt cho website của các bạn? Câu trả lời là không. Việc đi link chỉ tốt khi bạn có kế hoạch cụ thể đảm bảo phù hợp với nhu cầu của người dùng. Nếu không bạn sẽ bị Google đánh giá là SPAM.

Những yếu tố cần quan tâm trước khi đi Backlinks

 • Page Rank (PR) là chỉ số đánh giá độ uy tín của một trang web với thang điểm  10. Chỉ sô PR càng gần 10 thì độ uy tín càng cao. Căn cứ đánh giá PR dựa vào số lượng và chất lượng backlink
 • Domain Authority và Page Authority ( DA và PA) các chỉ số đánh giá mức độ uy tín ( độ trust) của trang web
 • Anchor text: được hiểu là  cụm từ khóa sử dụng trong đường dẫn khi điều hướng tới website của bạn. Việc đặt tên đường dẫn chứa từ khóa giúp cho Bot Goolge hiểu các bạn đang làm về chủ đề gì từ đó gia tăng thứ hạng cho từ khóa.
 • Link juice: Là các liên kết trỏ tới website của bạn. Một website trust nghĩa là website có nhiều link juice hay là được nhiều web khác trỏ tới.
 • Internal link: được sử dụng thường xuyên trong bài viết còn gọi là link nội bộ, mục đích là dẫn dắt người đọc qua 1 bài viết khác trong cùng 1 website. Việc đi Internal Link giúp gia tăng tỉ lệ click do bạn hướng tới người đọc phải đọc nhiều hơn, tìm nhiều hơn. Từ đó Goolge bot sẽ đánh giá cao website của bạn.

Lưu ý khi đi Backlinks

 • Quan tâm tới chất lượng hơn là về số lượng.
 • Đừng coi thường việc đi link tại các site có chỉ số page rank thấp.
 • Đảm bảo tỉ lệ đi link dofollow và nofollow.
 • Đi link ở những website cùng chủ đề, hạn chế không nên đặt liên kết từ các website có chủ đề không liên quan.
 • Không tạo link với các website đã chặn Google Bot vì không thể index.

Cách đánh giá backlink trong SEO

Bot Google sẽ quét hàng loạt các website để tìm ra những nội dung phù hợp nhất với người đọc. Từ đó trả về các website có độ tin tưởng cao, phản hồi tốt, xếp hạng tốt và liên quan nhất tới chủ đề các bạn tìm kiếm. Để có thể để Bot Google tìm thấy website của bạn thì bạn cần phải biết đi link sao cho hợp lý. Dưới đây là các tiêu chí đánh giá Backlink tốt hay không tốt để bạn tham khảo.

cach danh gia blacklink trong SEO
Cách đánh giá Backlinks trong SEO

Backlink như thế nào là  tốt?

 • Link nằm ở các trang web uy tín
 • Link được nhắc tới tự nhiên chứ không phải là Spam
 • Được nhiều người tin dùng link đó
 • Được nhiều like, hoặc nhiều đánh giá hoặc phản hồi tốt trên mạng xã hội, diễn đàn…

Backlink như thế nào là không tốt

 • Link nằm trong các web không uy tín
 • Có tình đặt link trong comment trong bài viết không liên quan tới chủ đề đặt link
 • Bạn đăng đường dẫn vào mà không có ai tương tác hoặc không ai phản hồi
 • Chỗ nào cũng đặt và bị cộng đồng tố cáo hoặc bị người đọc tố cáo Spam

12 Cách đi backlink free, an toàn, hiệu quả

Lên Top, Page Rank cao là ước mơ của nhiều người. Việc đi link sẽ giúp cải thiện điều đó. Tuy nhiên không phải chỗ nào, website nào cũng đặt link mà bạn cần xem xét, cân đối các yếu tố dưới đây sao cho phù hợp nhất.

12-cach-di-backlink-an-toan-hieu-qua
12 cách đi backlink an toàn, hiệu quả

Trao đổi chéo Backlinks

Việc trao đổi Backlink là cách mà các SEOer hay sử dụng hiện nay cũng như việc chúng ta trao đổi chéo qua youtube hoặc facebook để tăng tương tác. Tuy nhiên Affeen khuyến cáo các bạn nên trao đổi theo nhóm lẫn nhau thì sẽ tốt hơn trao đổi chỉ hai người. Vì nó là con dao hai lưỡi rất dễ bị Google quét. Đồng thời khi kênh chéo với bạn vào danh sách đen của google bot thì việc lên top chỉ là ” giấc mơ xa vời.

Tương tác trên các mạng xã hội

Đây là cách mà nhiều SEOer Pro sử dụng để đi link vì không những phát triển được thương hiệu của bạn. Đồng thời đây là các viewer thật họ vào thật và xem thật và tương tác thật. Một số mạng xã hội bạn có thể chia sẻ website của mình lên: Zalo, Facebook, Twitter, Printest…. Với mỗi hành động chia sẻ, like hoặc bình luận…. trên các mạng xã hội sẽ giúp cho website của bạn Index nhanh hơn.

Để Backlink trên các trang báo mạng

Đây là cách thuê báo mạng chèo link bài viết hoặc website của chúng ta vào. Đây là cách làm hiệu quả kéo được lượng traffic lớn đồng thời tạo uy tín ( độ trust) cho website. Tuy nhiên chỉ áp dụng cho website lớn do tốn kém chi phí.

Tạo chữ ký kèm website trên diễn đàn

Đây là cách hay dùng của một số SEOer vì nếu không tốn chi phí đồng thời đập ngay vào mắt người xem. Đặc biệt là khi người comment cố tình “giật tít” bình luận. Tuy nhiên theo mình bạn nên comment chân thành và giúp đỡ được mọi người từ đó tạo được lòng tin của mọi người. Ở một số diễn đàn lớn, họ cấm để backlink trong chữ ký vì thế tốt nhất bạn nên xin phép admin để tránh bị báo cáo của người xem.

Tạo web vệ tinh

Để có 1 backlink chất lượng và chủ động, linh hoạt và điều hướng được khách hàng bạn nên xây dựng các web vệ tinh. Tất cả các website vệ tinh sẽ trỏ về website chính. Đây là cách mà nhiều Pro SEOer đang làm và rất thành công với cách này đặc biệt tốt cho việc MMO online.

Sử dụng mồi nhử – chim lợn ( Link Bait )

Đây là cách đi link ” siêu cấp” bằng cách: sử dụng nội dung hấp dẫn, các tin sốt dẻo mang tính hot trend sau đó gắn link của bạn. Hoặc những bạn cho người đọc thứ cần thiết, kích thích trí tò mò: phần mềm, ebook, mã giảm giá, câu đố, trò chơi, cuộc thi sau đó kèm link của bạn. Đây là cách đi link tự nhiên đồng thời duy trì được Top của nhiều cao thủ, người đọc thì không bị khó chịu, còn website của bạn thì hưởng được uy tín từ Bot Google.

Lời khuyên với các SEOer là nên đi link tại các website, diễn đàn có PR ≥ 4 vì trang web có PR cao thì người đọc dễ nhìn thấy web của bạn hơn là web có PR thấp do lượng traffic tới từ trang web có PR cao hơn thì lớn hơn.

Đặt link tại website có Domain Authority và Page Authority ( PA, DA- độ uy tín cao )

Uy tín của website bạn đặt link có vai trò vô cùng quan trọng vì nó giúp cho việc index website của bạn diễn ra nhanh hơn

Khi để link tại website có lượt view cao nghĩa là xác suất người xem link của bạn sẽ nhiều hơn từ đó tỉ lệ clink vào website của bạn sẽ nhiều hơn.

Tương tác giữa các website cùng chủ đề

Việc đi bạn để link tại website có cùng chủ đề với bạn sẽ giúp chủ đề của bạn được index tốt hơn. Bạn không nên comment link của bạn vào một chủ đề không liên quan vì như vậy Google Bot sẽ đánh giá bạn Spam link. Lỗi này tương đối nặng.

Có nhiều cách để đặt internal link tuy nhiên bạn nên rải link trong bài viết là tốt nhất. Mỗi liên kết chỉ nên trỏ tới 1 lần

Việc đặt link dofollow như con dao hai lưỡi vì đây là công cụ nói với google là ” liên kết của tôi là để tham khảo, uy tín từ đó google sẽ quét và gia tăng thứ hạng website của bạn. Tuy nhiên như đã giải thích ở trên bạn nên cân đối giữa link dofollow và nofollow để tránh việc google bot để ý.

 

Thanks for Reading

Enjoyed this post? Share it with your networks.

Leave a Feedback!