Tìm hiểu về Web WordPress cho người mới bắt đầu

web wordpress la gi affeen

Web wordpress là trang web sử dụng mã nguồn miễn phí với tính năng vượt trội được trang bị: plugin và theme (chủ đề) …giúp người dùng làm web kể cả khi không biết lập trình

Trong bài viết này Affeen sẽ cung cấp cho các bạn: khái niệm WordPress, Web wordpress, đặc điểm và tính năng vượt trội của Web WordPress, Plugin web wordpress là gì? Chủ đề (theme) web wordpress là gì?

WordPress là gì?

WordPress là một nền tảng tạo trang web sử dụng mã nguồn mở miễn phí. Ở cấp độ kỹ thuật cao hơn, WordPress là một hệ thống quản lý nội dung (CMS) được viết bằng PHP sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL. Nói không ngoa thì WordPress là công cụ tạo trang web và blog dễ nhất và mạnh mẽ nhất hiện nay.

WordPress là một nền tảng trang web tuyệt vời cho nhiều loại trang web. Từ viết blog đến thương mại điện tử đến các trang web kinh doanh và danh mục đầu tư, WordPress là một CMS linh hoạt. Được thiết kế với tính tiện dụng và tính linh hoạt, WordPress là một giải pháp tuyệt vời cho cả các trang web lớn và nhỏ.

web_wordpress_la_gi_affeen
Web wordpress là gì?

Web wordpress là gì?

web wordpress la gi affeen
Web wordpress là gì?

Ưu điểm của web wordpress

1. Sử dụng CMS để làm hệ thống quản lý nội dung.

2. WordPress dễ dàng thay đổi nội dung nhờ vào việc quản lý qua account và hỗ trợ giao diện người dùng, sử dụng các giao diện, tùy biến, các thêm có sẵn.

3. Ứng dụng cho nhiều kiểu web và kiểu nền tảng khác nhau: Blog, Web thương mại điện tử, web doanh nghiệp, trang web, web tổ chức sự kiện, web học tập điện tử, web dạng diễn đàn, web tổ chức đám cưới…

Đặc điểm vượt trội của web wordpress

dac diem noi troi cua web wordpress
Đặc điểm nổi trội của web WordPress

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao WordPress lại là một hệ thống quản lý nội dung trang web được sử dụng rộng rãi như vậy, thì đây là một số lợi ích của WordPress như một nền tảng trang web:

 • Tính đơn giản: WordPress cho phép bạn xuất bản và xây dựng nội dung trang web của mình một cách nhanh chóng. Ngay cả khi bạn là new member, bạn cũng có thể dễ dàng sử dụng WordPress.
 • Chi phí là miễn phí – Phần mềm WordPress thực tế có sẵn trên WordPress.org miễn phí để tải xuống và sử dụng. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải trả tiền cho dịch vụ lưu trữ web và tên miền.
 • Tính linh hoạt: WordPress cho phép bạn tạo nhiều loại trang web từ blog cá nhân và cửa hàng trực tuyến đến tạp chí và báo trực tuyến.
 • Dễ sử dụng – Nếu bạn có thể sử dụng phần mềm xử lý văn bản như Microsoft Word thông qua plugin Advanced Editor Tools (previously TinyMCE Advanced) để chỉnh nội dung trên wordpress.
 • Phần mềm nguồn mở – WordPress là phần mềm nguồn mở được cấp phép theo Giấy phép nguồn mở GNU (GPL) , có nghĩa là nó không thuộc sở hữu của một công ty hoặc tổ chức nào. Hàng trăm nhà phát triển và người dùng cộng tác và đóng góp để phần mềm trở nên tốt hơn.
 • Không cần biết mã code hoặc lập trình- WordPress loại bỏ yêu cầu cần biết cách viết mã để xây dựng một trang web. Mặc dù WordPress sử dụng nhiều ngôn ngữ mã hóa khác nhau, nhưng không cần biết bất kỳ ngôn ngữ nào trong số đó để sử dụng WordPress.
 • Mở rộng với các plugin WordPress – Phần mềm WordPress có chứa các plugin WordPress. Plugin WordPress là các phần mềm mà bạn có thể tải lên trang web của mình để thêm các tính năng khác nhau (chẳng hạn như thương mại điện tử, SEO, sao lưu, biểu mẫu liên hệ và hơn thế nữa, giao diện).
 • Khả năng tùy chỉnh cao với các chủ đề WordPress – Các chủ đề WordPress cung cấp thiết kế và bố cục cho trang web của bạn. Chỉ với một cú nhấp chuột, bạn có thể thay đổi toàn bộ giao diện trang web của mình bằng cách áp dụng một chủ đề WordPress mới. Bạn cũng có thể xem chủ đó thông qua demo của chủ đề đó.
 • Bảo mật trang web – Bảo mật của WordPress tiếp tục được cải thiện và phát triển. Các vấn đề bảo mật phổ biến của WordPress thường là do lỗi của người dùng chứ không phải do bản thân phần mềm.
 • Một cộng đồng lớn mạnh của người dùng và nhà phát triển – Khi bạn có một trang web WordPress, bạn cũng có thể tham gia vào cộng đồng WordPress lớn hơn thông qua WordPress Meetup , WordCamps địa phương của bạn và hơn thế nữa. Cộng đồng WordPress nổi tiếng là vô cùng chào đón, hữu ích và sáng tạo.

Tính năng vượt trội của wordpress

tinh nang vuot troi cua web wordpress
Tính năng vượt trội của web wordpress

Được  xây dựng dựa trên nền tảng của web và CMS, WordPress tự hào có một bộ tính năng ấn tượng. Dưới đây là một vài trong số rất nhiều tính năng của WordPress.

 • SEO – Tối ưu hóa SEO giúp người dùng có thể tìm thấy bạn tức là SEO cho phép nội dung trang web của bạn được tìm thấy thông qua các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google hoặc Bing.
 • Tốc độ – WordPress được xây dựng là  web tinh gọn, luôn nỗ lực không ngừng để loại bỏ những đoạn mã “cồng kềnh” làm chậm tốc độ tải của một trang web nhờ vào công nghệ LiteSpeed ​​Cache.
 • Thân thiện với thiết bị di động – Hầu hết các chủ đề WordPress hiện nay đều thân thiện với các thiết bị di động với tốc độ nhanh chóng
 • Thư viện tệp phương tiện – WordPress bao gồm một thư viện phương tiện được tích hợp sẵn, nơi bạn có thể tải lên và nhúng các tệp phương tiện như hình ảnh hoặc video vào các trang hoặc bài đăng của mình. Bạn thậm chí có thể thực hiện các chỉnh sửa cơ bản cho hình ảnh của mình trong WordPress.
 • Giao diện người dùng dễ sử dụng – WordPress rất dễ sử dụng mà không cần cài đặt phức tạp.
 • Menu tùy chỉnh – WordPress giúp bạn dễ dàng tạo menu điều hướng với liên kết đến các trang của bạn hoặc liên kết tùy chỉnh.
 • Blog tích hợp – Thêm blog vào trang web của bạn cũng đơn giản như xuất bản một bài đăng.

Plugin wordpress là gì?

plugin la gi affeen
Plugin là gì?

Khái niệm plugin

Plugin là một phần mềm chứa một nhóm các chức năng có thể được thêm vào trang web WordPress. Mục đích là mở rộng chức năng hoặc thêm các tính năng mới vào các trang web WordPress của bạn.

Đặc điểm của plugin

Các plugin WordPress được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và tích hợp hoàn toàn với WordPress. Trong cộng đồng WordPress, có một câu nói xung quanh: “có một plugin cho điều đó”. Chúng giúp người dùng dễ dàng thêm các tính năng vào trang web của họ mà không cần biết một dòng mã nào.

Đặc điểm của plugin

 • Có hàng ngàn plugin WordPress miễn phí tại  đây để bạn có thể lựa chọnthư mục plugin WordPress chính thức . Ngoài các plugin miễn phí, có rất nhiều plugin thương mại tuyệt vời có sẵn từ các công ty và nhà phát triển bên thứ ba.
 • Với tư cách là quản trị viên trang, bạn có thể cài đặt / gỡ cài đặt plugin khỏi khu vực quản trị. Bạn cũng có thể tải xuống và cài đặt chúng theo cách thủ công bằng ứng dụng FTP.

Lưu ý khi cài plugin

 • Trước khi bạn cài 1 Plugin bạn nên xem xét các vấn đề sau: Plugin có hay được cập nhật không? Nó tương thích với bản WordPress nào? Bên Plugin có Support cho các câu hỏi của người sử dụng không? Lugin được xếp hạng cao không?
 • Có một lầm tưởng rằng tất cả các plugin WordPress làm chậm trang web của bạn điều đó là sai lầm. Chỉ có các plugin không tốt sẽ làm giảm tốc độ trang web của bạn.

Chủ đề (theme) Web WordPress là gì?

chu-de-web-wordpress-la-gi-affeen
Chủ đề web wordpress là gì?

Trong WordPress, chủ đề (theme) là một tập hợp các mẫu và biểu mẫu được sử dụng để tạo giao diện của Website. Theme có 2 loại là có phí và miễn phí.

Đặc điểm của theme

 • Chúng có thể được sửa đổi bằng cách thêm plugin hoặc thêm mã vào tệp functions.php hoặc dùng chủ đề con.
 • Chủ đề thường bao gồm ba phần: tếp style.scc, tệp mẫu WordPress và tệp functions.php
 • Chủ đề bao gồm tệp mẫu index.php để kiểm soát việc hiển thị nội dung.

Cách thay đổi chủ đề (theme)

Chúng có thể được thay đổi, quản lý  WordPress trong Giao diện »Chủ đề . WordPress.org có một bộ sưu tập lớn các chủ đề (themes) tại Thư mục Chủ đề .

Mỗi theme sẽ đi kèm với một thiết kế, bố cục và tính năng khác nhau. Người dùng cần chọn một cái phù hợp với yêu cầu, sở thích cho trang web của họ. Có những chủ đề (theme) được thiết kế để phục vụ các loại trang web cụ thể, ví dụ: theme bán hàng, theme blog, theme giáo dục….

 

Thanks for Reading

Enjoyed this post? Share it with your networks.

Leave a Feedback!